Máy lạnh không lạnh phải làm sao? Cách khắc phục hiệu quả

Máy lạnh không lạnh phải làm sao? Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình sử dụng điều hòa để làm mát cho không gian. Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn sẽ có một vài vấn đề nào đó trục trặc xảy ra. Điển hình là việc máy lạnh không mát. Vậy máy lạnh không mát nguyên nhân do đâu? Khắc phục như thế nào? Để có câu trả lời cho những thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Đào Vũ nhé!

Nguyên nhân khiến cho máy lạnh không lạnh

Đặt sai chế độ

máy lạnh không lạnh phải làm sao

Sau khi bật điều hòa thì bạn vô tình bấm nhầm sang chế độ quạt hoặc thậm chí là chế độ sưởi, do đó máy lạnh sẽ không tạo ra hơi lạnh cho căn phòng.

Để nhận diện vấn đề này, bạn có thể nhìn vào màn hình điều khiển, nó sẽ hiển thị hình giọt nước – chế độ quạt hay hình mặt trời – chế độ sưởi…

Điều hòa bị bẩn

máy lạnh không lạnh phải làm sao

Điều hòa nếu lâu ngày không được dọn dẹp vệ sinh sẽ khiến bụi bẩn tích tụ và điều đó cũng vô tình làm tác động đến hệ thống làm mát của máy lạnh.

Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas

Để nhận biết máy lạnh có thiếu hay hết gas hay không, bạn có thể quan sát van ống nhỏ của dàn nóng xuất hiện tuyết, điện mức hoạt động thấp hơn so với điện mức tiêu thụ của máy, từ đó sẽ dẫn đến hơi ra bên ngoài không mát.

Nếu gặp trường hợp này thì bạn nên liên hệ thợ sửa máy và tránh trường hợp tự ý sửa chữa vì bạn sẽ không thể hiểu được những thông số kỹ thuật của máy.

Nguồn điện không ổn định

Lượng điện tiêu thụ bị quá tải hoặc quá yếu, đặc biệt là vào mùa hè sẽ khiến cho máy lạnh chẳng thể làm mát được. Việc nguồn điện không ổn định khiến cho lốc máy bị nóng lên, khả năng làm lạnh yếu dần đi hoặc thậm chí dừng hoạt động.

Điều hòa bị chảy nước

máy lạnh không lạnh phải làm sao

Hiện trạng điều hòa bị chảy nước trong thời gian dài sẽ hình thành nên lớp rêu trên đường ống nước và gây tắc nghẽn, nước không thoát được ra ngoài dẫn đến khả năng làm lạnh bị giảm.

Tụ điện và bảng mạch bị hỏng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy điều hòa không phát ra hơi lạnh đó chính là bảng mạch và tụ điện bị hỏng. Nếu bị hỏng thì máy điều hòa sẽ chỉ hoạt động như một máy quạt thông thường.

Việc bạn sử dụng điều hòa quá nhiều sẽ dẫn đến hiện trạng quá tải hoặc nhiệt độ sử dụng quá thấp, dưới 20 độ C kéo dài liên tục chính là nguyên nhân gây ra sự cố hư hỏng tụ điện và bản mạch.

Máy nén bị hỏng

Điều hòa vẫn sẽ hoạt động bình thường tuy nhiên sẽ không tạo ra hơi lạnh. Vấn đề có khả năng nằm ở việc máy nén bị hư hỏng. Trường hợp này thì bạn nên gọi thợ đến kiểm tra và sửa chữa.

Máy lạnh không lạnh phải làm sao?

Chỉnh chế độ đúng

máy lạnh không lạnh phải làm sao

Để phòng được mát lạnh thì bạn hãy quan sát thật lỹ sau khi bật máy lạnh. Đảm bảo hình xuất hiện trên remote điều khiển đã chuyển sang chế độ làm lạnh thể hiện hình bông tuyết.

Làm sạch máy lạnh thường xuyên

máy lạnh không lạnh phải làm sao

Thường xuyên làm sạch máy lạnh định kỳ 2 lần/năm để đảm bảo máy lạnh được sạch sẽ và thông thoáng.

Đảm bảo nguồn điện ổn định

Trang bị thiết bị ổn áp để đảm bảo nguồn điện cung cấp cho gia đình được ổn định và từ đó giúp điều hòa được đủ lượng điện để sử dụng.

Liên hệ nhân viên kỹ thuật khi gặp sự cố

máy lạnh không lạnh phải làm sao

Khi gặp sự cố về hư hỏng như hết gas, hư tụ điện hay bảng mạch, nên chủ động liên hệ nhân viên kỹ thuật để được sửa chữa kịp thời và không tự tiện sửa chữa.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp

máy lạnh không lạnh phải làm sao

Nên để nhiệt độ máy lạnh từ 25-27 độ C để máy có khả năng hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ của máy, hạn chế được các sự cố ngoài ý muốn diễn ra. Ngoài ra, bạn không nên để điều hòa ở chế độ quá thấp trong một thời gian dài.

Bài viết của Đào Vũ đã cung cấp đầy đủ các thông tin về máy lạnh không lạnh phải làm sao. Thông qua đây, hy vọng bạn có thể có thêm được nhiều kiến thức hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài.

Xem thêm: Máy lạnh 1 ngựa là gì

Related Posts