Máy lạnh 1 ngựa là gì? Cách tính ngựa máy lạnh phù hợp nhất

Máy lạnh 1 ngựa là gì? Máy lạnh 2 ngựa là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người khi sử dụng máy lạnh hay khi muốn tìm mua máy lạnh cho ngôi nhà của mình. Việc nắm được thông tin về các loại máy lạnh sẽ giúp cho người dùng lựa chọn được dòng máy phù hợp cho diện tích không gian muốn lắp đặy. Để có câu trả lời cho những thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Đào Vũ nhé!

Ngựa máy lạnh là gì?

Ngựa còn có tên gọi khác là mã lực, là đơn vị dùng để tính công suất. Bởi vì thế, trong máy lạnh thuật ngữ ngựa máy lạnh dùng để chỉ công suất hoạt động của máy lạnh. Dựa vào đơn vị này, người dùng có thể biết được máy lạnh có công suất lớn hay nhỏ.

Trong tiếng Anh, ngựa hoặc mã lực là Horse Power, viết tắt là HP. 1HP tương đương với 1 ngựa, xấp xỉ bằng 9000BTU, đơn vị này được dùng để đo công suất hoạt động của máy lạnh. Thông thường, trên những máy lạnh bạn sẽ bắt gặp những kí hiệu như 2HP hay 1HP…

Bình thường 1HP sẽ tương ứng với 1 ngựa hay 1 mã lực và bằng với 0,746kW hoặc 746W. Điều này có nghĩa là 1 giờ máy lạnh sẽ tiêu thụ hết 0.746 kW hay 1kw số điện trong khoảng 4.827 giờ.

máy lạnh 1 ngựa là gì

Máy lạnh Panasonic Inverter 1 HP CU/CS-PU9WKH-8M

Đơn vị BTU là gì?

  • BTU hay còn được viết dưới dạng BTU/h là đơn vị để đo công suất của những thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.
  • 1BTU có thể tương đương với 0,293 KW.
  • BTU thường được ghi chú trên tem của máy lạnh.
  • BTU biểu hiện cho người dùng biết được trong 1 giờ thì máy lạnh sẽ xóa bỏ lượng nhiệt trong phòng ra bên ngoài là bao nhiêu.
  • Đơn vị BTU phát hiện công suất làm lạnh của máy lạnh, chứ không thể hiện công suất tiêu thụ điện và không thể hiện được lượng điện năng mà máy lạnh tiêu thụ là bao nhiêu.

Cách nhận diện tủ lạnh bao nhiêu ngựa

Dựa trên tem nhãn có ghi BTU/h

máy lạnh 1 ngựa là gì

Đa số các loại máy lạnh đều biểu hiện được chỉ số BTU/h trên tem nhãn của thiết bị. Khi mua máy lạnh về thì bạn chỉ cần để ý đến phần tem nhãn được dán trực tiếp trên máy để biết được chỉ số BTU/h của máy lạnh là bao nhiêu.

Dựa trên model máy lạnh

máy lạnh 1 ngựa là gì

Hầu hết mỗi sản phẩm máy lạnh đều có số model không giống nhau, nên bạn cũng có thể dựa vào số model để biết được tủ lạnh có bao nhiêu ngựa. Nếu số model có số 9 xen giữa thì máy lạnh sẽ có 9000 BTU tương đương với 1 ngựa, tương tự với những model có các số 10, 12 và 24…

Ví dụ bạn đang sử dụng máy lạnh Casper Inverter 2 HP IC-18TL32 có số 18 trong số model thì sẽ có 18.000BTU tương ứng với 2HP.

Nhận diện máy lạnh bao nhiêu ngựa để làm gì?

Việc chọn loại máy lạnh có số ngựa phù hợp với diện tích phòng là vô cùng thiết yếu. Mỗi máy lạnh có số ngựa không giống nhau sẽ có công suất hoạt động khác nhau. Do đó, khoảng không phòng sẽ quyết định việc chọn máy lạnh bao nhiêu ngựa để thiết bị hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng.

  • Nếu không gian phòng của bạn nhỏ nhưng lại lắp máy lạnh có công suất lớn sẽ làm cho thiết bị phung phí điện năng tiêu thụ cũng như chi phí mua máy, vì máy lạnh công suất càng cao thì càng đắt tiền.
  • Trường hợp không gian phòng của bạn quá lớn so với công suất của máy lạnh thì sẽ làm cho máy hoạt động hết công suất và độ bền của máy giảm đi theo thời gian.

máy lạnh 1 ngựa là gì

Máy lạnh LG Inverter 1.5 HP V13ENH1

Cùng với đó, khi bạn chọn máy lạnh và biết được số ngựa của thiết bị sẽ giúp cho việc sửa chữa, bảo trì trong quá trình sử dụng diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc đổi thay linh kiện cũng sẽ thuận tiện nếu biết được số ngựa máy lạnh và giúp giảm tối đa chi phí.

Những loại máy lạnh phổ biến hiện giờ

Máy lạnh 1 ngựa là gì? (1HP)

Máy lạnh 1 ngựa là loại máy lạnh có công suất làm lạnh bằng 1 mã lực, tương ứng với 9000 BTU/h. Máy lạnh 1 ngựa thích hợp khi được lắp đặt trong khu vực có diện tích nhỏ hơn 15m2.

máy lạnh 1 ngựa là gì

Máy lạnh Sharp Inverter 1 HP AH-X9XEW

Máy lạnh 2 ngựa là gì? (2 HP)

Tương tự với máy lạnh 1 ngựa, máy lạnh 2 ngựa cũng được hiểu là máy lạnh có 2 mã lực tương đương với 18000BTU/h. Loại máy lạnh này thích hợp với khoảng trống diện tích trong khoảng từ 20m2 đến 30m2.

máy lạnh 1 ngựa là gì

Máy lạnh Sharp Inverter 2 HP AH-X18XEW

Cách tính ngựa máy lạnh thích hợp với diện tích phòng

máy lạnh 1 ngựa là gì

Bài viết của Đào Vũ đã cung cấp đầy đủ các thông tin về máy lạnh 1 ngựa là gì. Thông qua đây, hy vọng bạn có thể có thêm được nhiều kiến thức hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài.

Xem thêm: Thùng rác thông minh Nhật Bản

Related Posts